Bộ Tộc Họ Giàng

Bộ Tộc Họ Giàng

bộ tộc họ giàng

Suối Giàng là một xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Văn Chấn, nằm tại vùng này có 8 thôn bản, 667 hộ, và 3.371 dân, dân tộc Mông chiếm 98% dân số. Trên địa bàn xã, có 9 dòng họ sinh sống, trong đó dòng họ Giàng không phải là dòng họ lớn nhất trong xã, nhưng lại là dòng họ đầu tiên đến cư trú tại đây.

Ông Giàng A Đằng, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học của dòng họ cho biết: “Hiện nay, dòng họ có tổng số 97 hộ, 583 dân, sinh sống tại các thôn: Giàng A, Giàng B, Pang Cáng, Tập Lăng. Dòng họ đã thiết lập các quy ước thống nhất, tất cả mọi người phải tuân theo chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, cũng như các quy định của địa phương, thôn bản, dòng họ. Chúng ta cần đoàn kết trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, tránh xa các tệ nạn xã hội, và giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội tại nơi cư trú. Mọi người cũng cố gắng vươn lên trong cuộc sống, tuân thủ pháp luật và đảm bảo quan tâm chu đáo cho trẻ em, để trẻ em được đi học và được quan tâm đúng lúc”.

Được biết, để giúp con em trong dòng họ được đến trường, dòng họ đã khuyến khích các gia đình đóng góp tiền vào Quỹ Khuyến học. Mỗi hộ gia đình đóng góp từ 50.000 – 100.000 đồng/năm, nhằm hỗ trợ các con em có hoàn cảnh khó khăn.

READ  Hobbiton Mộc Châu: Kỳ nghỉ đáng nhớ tại Intercontinental Danang Sun Peninsula Resort

Bởi nhận thức đúng đắn về học hành, con em dòng họ Giàng luôn được đến trường, dù những năm trước đây, khi phong trào giáo dục tại Suối Giàng chưa phát triển, nhận thức của người dân hạn chế, đời sống còn khó khăn và cơ sở vật chất trường lớp còn thiếu thốn.

Nhiều người con của dòng họ đã biết chữ, theo học tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, họ trở về làm cán bộ tại quê hương. Họ Giàng không chỉ là tấm gương cho các dòng họ trong xã Suối Giàng theo học, mà còn là dòng họ tiên phong xóa bỏ tư tưởng lạc hậu “trọng nam, khinh nữ”.

Trước đây, người dân ở Suối Giàng có tư tưởng coi thường phụ nữ, khiến cho việc con gái người Mông theo học là điều không thể. Tuy nhiên, dòng họ Giàng đã bỏ đi suy nghĩ lạc hậu đó bằng cách cho con gái đến trường. Trường hợp đầu tiên là chị Giàng Thị Nhà. Chị Nhà theo học tại Trường Tiểu học Suối Giàng khi đó cả trường chỉ có 30 học sinh, không có học sinh nữ.

Nhờ sự động viên của gia đình, dòng họ và sự nỗ lực của bản thân, chị Nhà đã theo học và tốt nghiệp trung cấp kỹ thuật nông lâm, sau đó tốt nghiệp trung cấp lý luận chính trị – hành chính và hiện là cán bộ của xã. Đây được coi là mốc lịch sử quan trọng, thể hiện sự quyết tâm của dòng họ Giàng và chính quyền xã trong việc thực hiện quyền bình đẳng đối với phụ nữ. Đến nay, tất cả các em gái người Mông ở Suối Giàng đã được học hành.

READ  Quả Gai - Bí quyết chữa sỏi thận hiệu quả từ Hobbiton Mộc Châu

Tấm lòng hiếu học và khao khát kiến thức được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, đã thôi thúc con cháu dòng họ Giàng thi đua học tập và đã “truyền lửa” cho phong trào học tập toàn xã. Dòng họ Giàng cùng các dòng họ khác như họ Vàng, họ Mùa, họ Sổng, họ Lờ, họ Tráng, họ Sùng… đã đoàn kết, xây dựng tổ chức Hội khuyến học các cấp từ xã đến thôn, bản và phát triển mạnh mẽ. Đóng góp cùng chính quyền, nhân dân và ngành giáo dục địa phương, dòng họ Giàng đã giúp đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học vào năm 2004, trung học cơ sở vào năm 2005, và đặc biệt, dòng họ Giàng đã trở thành dòng họ học tập tiêu biểu của tỉnh.

Đình Tứ