Đền Vua Cha Bát Hải – Nơi linh thiêng thăng hoa lịch sử

đền Vua Cha Bát Hải

đền vua cha bát hải

Ngôi đền thờ Đức Vua Cha đầy huyền thoại

Khi bạn đến xã An Lễ, gần cầu Vật trên đường 10, trên dòng sông cổ Mai Diêm, có một công trình kiến trúc uy nghi, lộng lẫy chào đón bạn. Đó chính là đền Đồng Bằng – một ngôi đền có tuổi đời lên đến 4000 năm.

Đền nằm trên mảnh đất của xã An Lễ, tổng Vọng Lỗ, huyện Phụ Phượng, từng là một phòng tuyến quân sự quan trọng của nhà Trần thế kỷ XIII. Đây là nơi vang danh những chiến công hào hùng của quốc gia Đại Việt trong cuộc chiến chống giặc Nguyên Mông.

Theo truyền thống, khi nước nhà đối mặt với sự xâm lấn của giặc ngoại bang, triều đình đã kêu gọi binh sĩ dũng cảm để chống lại. Khi đối đầu với quân giặc mạnh, triều đình đã phải lập đàn triệu Linh Sơn Tú Khí đến viện trợ. Giao Long, con trai của Lạc Long Quân và Ngọc Nữ, đã dẹp giặc và được sắc phong làm “Vĩnh Công Đại vương Tối Thượng Đẳng Linh Thần”. Sau đó, Giao Long đã trở về quê hương và giữ yên 8 cửa biển Lạc Việt.

Để tưởng nhớ công ơn của Vĩnh Công, Vua Hùng đã tu sửa dinh thất thành miếu điện thờ tự hương hỏa cho Vĩnh Công mãi mãi. Từ đó, hàng năm vào ngày 25/8 âm lịch, nhân dân tại đền Đồng Bằng tổ chức lễ hội “Tháng 8 giỗ Cha” để chiêm bái và tưởng nhớ vị Vua Cha này.

READ  Làm Lại Cuộc Đời: Hành Trình Vươn Lên Từ Gốc Rễ

Đền Đồng Bằng – Biểu tượng của sự bền vững và hưng thịnh

Theo nguyên tắc phong thủy, đền Đồng Bằng được xây dựng trên một mảnh đất đẹp, mang thông điệp về sự bền vững và hưng thịnh. Kiến trúc của đền kết hợp giữa phong cách Bắc Bộ truyền thống và kiến trúc Huế, tạo nên sự độc đáo của ngôi đền này. Đền được xây dựng bằng gỗ và có mái tứ diện chồng diêm, mang đậm nét văn hóa của vùng đất này.

Đền Đồng Bằng là nơi lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc gỗ tuyệt đẹp. Đây là một công trình kiến trúc đồ sộ với nhiều tầng cùng hàng trăm câu đối đẹp mắt. Từ khi được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 1986, đền đã được tôn tạo và trang hoàng rực rỡ hơn nhờ sự đóng góp của cấp ủy đảng, chính quyền và du khách.

Mỗi năm, vào ngày 20/8 âm lịch, đền Đồng Bằng khai hội. Lễ hội không chỉ có các nghi thức tế thần và diễn lại các sự kiện lịch sử, mà còn có nhiều trò chơi dân gian như hát văn, kéo co, bơi trải, chọi gà, cờ tướng… thu hút đông đảo người dân tham gia.

Khi đến tham quan lễ hội Đồng Bằng, bạn sẽ không chỉ được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật quý giá và những công trình kiến trúc độc đáo từ thời vua Khải Định, Bảo Đại, mà còn được trải nghiệm không khí tôn nghiêm và thành kính tại ngôi đền này.

READ  Ý Nghĩa Vĩ Đại Của Chiến Thắng Điện Biên Phủ

Đền Đồng Bằng đã trở thành điểm đến hấp dẫn hàng năm cho hàng chục nghìn du khách trong và ngoài nước. Không chỉ mang tâm trạng và niềm vui riêng của từng người, nhưng có một điểm chung là lòng thành kính hướng về Đức Vua Cha, người đã góp phần đánh dấu lịch sử vĩ đại của đất nước.