Một Chuyến Bay Đêm: Hành Trình Bay Trong Ánh Đêm Vô Cùng Lãng Mạn

Một Chuyến Bay đêm
Video một chuyến bay đêm

một chuyến bay đêm

Bài hát “Một Chuyến Bay Đêm” là tâm sự chân thành của một người phi công khi phải bay lên cao trong bầu trời đêm. Bài hát được sáng tác bởi nhạc sĩ Song Ngọc và lời được viết bởi nhạc sĩ Hoài Linh. Hoài Linh được công chúng ngợi khen là người biết viết lời ca hay nhất. Các bài hát mà ông sáng tác hoặc đặt lời luôn mang đậm chất thơ, lãng mạn, cho nên nhiều nhạc sĩ khác, dù nổi tiếng, vẫn nhờ Hoài Linh viết lời giúp cho một số bài hát. Ví dụ như nhạc sĩ Minh Kỳ với “Biệt Kinh Kỳ”, “Cánh Buồm Chuyển Bến”, “Chuyến Tàu Hoàng Hôn”, “Sầu Tím Thiệp Hồng”, nhạc sĩ Nguyễn Hiền với “Chuyện Đêm Mưa”, nhạc sĩ Mạnh Phát với “Về Đâu Mái Tóc Người Thương” và nhạc sĩ Song Ngọc với “Chúng Mình Ba Đứa”, “Thiệp Hồng Anh Viết Tên Em”, “Một Chuyến Bay Đêm”.

Với bài hát “Một Chuyến Bay Đêm”, nó không chỉ là một bản nhạc vàng thuần túy mà còn mang đậm chất thần thoại Trung Hoa và triết lý nhân sinh (theo lời của Hoài Nam SBS Úc Châu), đặc biệt qua câu hát “Đường Minh Đế nhàn dù thăm tinh cầu”.

Hồi hai mươi năm trước, khi lần đầu nghe Thanh Thúy hát “Một Chuyến Bay Đêm”, tôi không hiểu “đường minh đế” nghĩa là gì, tưởng là “đường mình đến”. Nhưng nếu như vậy thì câu hát trở thành vô nghĩa nếu ghép với mấy chữ sau đó là “nhàn du thăm tinh cầu”. Sau này, khi tìm hiểu lời gốc, thì lời chính xác là “Đường Minh Đế (viết hoa) nhàn du thăm tinh cầu…”. Trong tờ nhạc gốc phát hành trước năm 1975, chữ “Đường” viết hoa, chứ không phải là “đường” trong chữ con đường. Từ trước đến nay, không có con đường nào tên là Minh Đế ở Việt Nam.

READ  Giá Vé Xe Khách Từ Hà Nội Lên Mộc Châu: Bí Kíp Chọn Xe "Chất" Với Giá Siêu Rẻ!

Thực ra, “Đường Minh Đế” là một cái tên khác của Đường Minh Hoàng, vị vua nổi tiếng của Trung Hoa, người đã đánh mất quốc gia vì tình yêu nồng nàn và gây ra cuộc chiến An Lộc Sơn. Câu hát này có ý nghĩa là người phi công khi bay giữa bầu trời đêm, tưởng tượng mình là vị vua Minh Hoàng trong chuyến du ngoạn giữa vũ trụ. Có truyền thuyết rằng vua Đường Minh Hoàng đã có cơ hội viếng thăm “cung nguyệt điện” của chị Hằng. Vì thế, người phi công khi bay trên trời vào những đêm đầy sao, đã ví mình như vị vua Đường.

Điều này được chính tác giả Song Ngọc xác nhận trong mặt sau của một tờ nhạc có lá thư ghi tựa đề: “Viết cho Hương”. Đoạn thư này cũng giải thích toàn bộ ý nghĩa của bài hát “Một Chuyến Bay Đêm”. Mời bạn đọc đoạn thư này dưới đây:

“Đêm nay trong chuyến bay độc hành giữa bầu trời lồng lộng, anh cố tìm đôi mắt em ẩn hiện giữa các vì sao. Tiếng động cơ vi vu như một điệu nhạc đưa tiềm thức anh tìm về quá khứ. Thuở ấy, tuổi thơ trong trắng và mang nhiều mộng đẹp. Nhìn trời cao thăm thẳm nhiều lần anh ước được như cánh diều bay bổng lên không trung để níu áo chị Hằng đang ngồi đan áo cho chú Cuội bên sông Ngân. Chuyện đời ai có thể ngờ Hương nhỉ! Hai mươi năm sau mộng thành sự thật. Bây giờ trong Một Chuyến Bay Đêm nhớ lại dĩ vãng thốt nhiên anh mỉm cười. Hương ơi! chỉ có những kẻ vào đời với đôi cánh bằng khát gió như chúng anh mới có được tâm trạng đêm đêm ‘Ta là Đường-Minh-Hoàng vân du nguyệt điện’. Đêm nay nhớ về gác trọ ngày xưa có đôi mắt đẹp mà cả 3 đứa ưa. Nhớ em cũng nhiều mà thương tụi nó không ít. Không hiểu giờ này chúng nó ở đâu? Lênh đênh nơi biển cả hay đang gối súng nơi rừng sâu? Chao ôi là nhớ! Hương ơi! ghi vội những giòng này giữa lúc mà anh tin chắc rằng nhân loại đang say sưa trong giấc điệp trong đó có Hương và những người thân yêu của anh. Bình minh đang ló dạng, cho phép anh ngừng bút và hẹn thư sau…”

READ  Ghềnh Ráng Tiên Sa: Ngọc xanh giữa lòng biển Quy Nhơn

Đọc bức thư này, những người yêu nhạc vàng sẽ cảm thấy thú vị vì chợt hiểu ra “đôi mắt đẹp mà cả 3 đứa ưa” trong bài hát “Chúng Mình Ba Đứa” (cũng của Song Ngọc và Hoài Linh sáng tác) chính là người con gái tên Hương – người vinh dự được ba anh lính ở 3 binh chủng khác nhau theo đuổi. Chúng ta có thể thấy sự kết nối giữa hai bài hát “Một Chuyến Bay Đêm” và “Chúng Mình Ba Đứa” qua câu hát này: “…chạnh thương hai đứa giờ gối súng nơi nào…” trong bài “Một Chuyến Bay Đêm”.

“Chúng Mình Ba Đứa” và “Một Chuyến Bay Đêm” là hai sáng tác không thể nhầm lẫn về người lính của Song Ngọc và Hoài Linh với giai điệu bay bổng, lời ca đầy chất thơ, cũng giống với một bài hát khác cũng do hai nhạc sĩ này cùng sáng tác: “Nó Và Tôi” – một bài hát mang vần như một bài thơ, là một thương hiệu không thể nhầm lẫn của nhạc sĩ Hoài Linh. Bài hát này được ký bút danh là Song Ngọc – Vọng Châu, trong đó Vọng Châu là một bút danh khác của nhạc sĩ Hoài Linh.