Khám phá về Vùng Đất Muong ở Việt Nam

Muong Vn

muong vn

Tác giả: Ta Thi Tam, M.A.

Viện Dân tộc học

Học viện Khoa học Xã hội Việt Nam


Muong là một trong những dân tộc thiểu số lớn thứ tư tại Việt Nam, với dân số hơn 1,2 triệu người, chỉ sau dân tộc Kinh, Tày và Thái. Người Muong chủ yếu sinh sống tại các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ ở khu vực Bắc và tỉnh Thanh Hoá ở miền Trung Việt Nam. Họ cũng sống tại một số tỉnh phía Bắc như Hà Tây (nay thuộc Hà Nội), Ninh Bình và Yên Bái. Nhóm người này được cho là có cùng nguồn gốc với người Kinh và sử dụng cùng một ngôn ngữ là ngôn ngữ Việt-Mường.

Đan là một nghề truyền thống của người Muong, được truyền từ mẹ sang con gái. Người phụ nữ Muong chỉ được xem là chăm chỉ và tài giỏi nếu họ giỏi trong việc trồng và đan vải. Đó là lý do tại sao phụ nữ Muong dạy con gái của họ cách trồng và đan vải từ khi còn rất nhỏ. Trước khi kết hôn, một cô gái Muong phải đan các cái váy thanh lịch cho mình, phải làm một cái màn trước và một số 10 chăn lông và 30 đôi gối cho gia đình chồng tương lai.

Để tạo ra một tấm vải đơn giản hoặc tấm vải có hoa văn phức tạp từ hạt giống bông, phụ nữ Muong phải thực hiện nhiều bước từ việc trồng bông, kéo sợi, xử lý và đan vải.

muong vn

Nghệ nhân Phạm Thị Bảo (bên phải) tại huyện Ngọc Lạc, tỉnh Thanh Hoá, kiểm tra sản phẩm nhuộm vải__Ảnh: Khieu Tu/VNA

Trồng bông

Người Muong thường trồng cây bông vào tháng giêng âm lịch và mất khoảng năm tháng để cây bông phát triển từ hạt giống. Trước khi gieo, người Muong đốt cháy cỏ dại trên cánh đồng và kỹ lưỡng trộn hạt giống khô với tro. Họ cũng chọn một ngày tốt để tổ chức một nghi lễ nhỏ, trong đó họ cắm một số lỗ bằng que dầu khô khi nói lời cầu nguyện cho một mùa màng bội thu. Sau đó, que gỗ được mang về nhà và cắm ở cửa vào. Để gieo hạt, một người phụ nữ Muong cắm lỗ bằng một que nhọn, tiếp theo là con gái lớn nhất của bà ấy gieo hạt và để lỗ cắm mở. Hai tháng sau khi gieo, người Muong trở lại cánh đồng để nhổ cỏ dại và bón phân tro. Việc nhổ cỏ dại phải được thực hiện hai hoặc ba lần từ khi cây mầm đến khi thu hoạch để giữ cho cây khỏe mạnh. Cánh hoa rụng, chỉ để lại nhụy trên cây để chín và phát triển thành bông bông. Khi những bông này nổ tung, bông bông sẽ khô khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Phụ nữ Muong thường hái bông bông vào buổi chiều muộn. Sau đó, bông bông được phơi khô trở lại dưới ánh nắng trực tiếp trong ba hoặc bốn ngày và sau đó được cất giữ trong các giỏ tre.

READ  Máy May Gia Đình: Tìm Hiểu Top 5 Thương Hiệu Máy May Mini Giá Rẻ và Chất Lượng Nhất Năm 2024

Xử lý sợi bông

Người Muong có một số dụng cụ để cắt bỏ hạt giống bông và tách sợi bông. Trong giai đoạn tách hạt giống, phụ nữ Muong sử dụng một cái giẻ gỗ hai trục nhỏ để kẹp chặt sợi bông từ hạt giống. Được kích hoạt bằng một cần gạt bằng tay, hai trục lăn, có đường kính khoảng 4 centimet và dài 20-30 centimet, được kẹp chặt bởi chiếc giẻ vào một khung dọc cao 50cm và được đảo ngược. Khi các trục quay, chúng kéo sợi bông giữa chúng và lòe hạt giống ra khỏi sợi bông. Các hạt không thể đi qua các trục quay xoắn chặt và rơi ra khi sợi đi qua hai trục quay.

Trong giai đoạn xử lý sợi bông, người Muong đặt sợi bông tơ nguyên chưa qua xử lý, gọi là bông lông, lên một chiếc chiếu lớn bằng tre và dùng một dụng cụ gỗ nặng nhỏ để chần rễ dây cung để tách sợi bông ra khỏi nhau và biến chúng thành những đám mây mềm mại. Đặt trên những tấm gỗ mỏng trơn, những đám mây bông được tách ra thành từng miếng nhỏ và cuốn quanh những que tre trơn để tạo thành các cuộn bông. Chúng được làm tốt và gắn chặt trước khi que bị loại bỏ.

Khiêu vải và tạo kích cỡ

Để kéo sợi bông thành sợi tơ, phụ nữ Muong sử dụng một cái trục gỗ được cắt động bằng bánh xe. Trục được cố định trên một khúc gỗ cao 15 centimet ở một bên của một công cụ gỗ dạng đĩa có độ dài 1m, trong khi phía bên kia là bánh xe đánh lái có đường kính 60 centimet được cố định trên hai chân đỡ bánh xe dài 60 centimet.

READ  Thuê Xe 16 Chỗ Hà Nội: Tận Hưởng Chuyến Đi Hoàn Hảo Cùng Hobbiton Mộc Châu

Để bắt đầu quá trình kéo sợi, một phụ nữ Muong lấy một mẩu sợi bông nhỏ và cuốn chặt nó qua đầu trục. Bánh xe lái sau đó được quay bằng tay phải trong khi sợi bông được cuốn và kéo về với tay trái bằng cách căng và kéo lại cuốn bông. Trong quá trình này, cô phải duy trì tốc độ ổn định để tránh xoắn sợi và di chuyển sợi dọc theo trục để sợi cuốn vào trục một cách đều để tránh việc sợi bị rối. Đôi khi cô phải quay bánh xe lái theo hướng ngược lại để tránh sợi không đều và rối và giữ độ xoắn đều.

Để làm cho sợi bông chắc, bền, bóng bẩy và chống xước, người Muong ngâm sợi vào một cái nồi lớn chứa nước súp gà không có độc tố và đun trong hai giờ. Trước khi phơi khô, họ quấn từng sợi thành các đường ziczac quanh một khung tre có khuôn hình tam giác và ba que tre, bao gồm một que tre hình chữ Y, chỉ lên từng điểm bằng cách đặt trên mặt bằng. Sau đó, sợi vải được quấn vào các sợi dệt và được tạo kích cỡ một lần nữa trước khi quấn vào các que tre dài 40 centimet được cắm vào một khung gỗ hình chữ nhật hai tầng để phơi khô.

Đan vải

Phụ nữ Muong sử dụng hai loại máy đan để đan vải không hoa và vải có hoa văn. Để tạo ra một tấm vải không hoa, những sợi dọc được kéo thẳng theo mặt đất và một đầu của các sợi được gắn vào một khung ngang hình chữ nhật. Cái khung có hai bàn đạp ở chân của người thợ dệt. Bàn đạp được gắn vào các bộ nối với các sợi ngang, còn được gắn vào đó là các sợi lụa, hoặc chắp, được gắn vào đó. Các bộ nối treo trên sợi dọc và những chốt được treo từ chúng. Các chốt là vòng dây, có một sợi từ sợi dọc đi qua chúng. Khi người thợ dệt nhấn một bàn đạp, bộ nối có chốt bên cạnh chúng nhảy lên trong khi bộ nối khác có chốt bên cạnh chúng hạ xuống để tạo ra lối đi mà sợi ngang của đan được đưa qua. Để giữ cho sợi trực, người thợ dệt kéo thanh treo, trông giống như một cái lược và được đặt ngang đối với các sợi ngang, vuông góc với sợi dọc và giữ mỗi sợi của sợi dọc ra xa bản thân, đi về phía mình, gọi là đuồn.

READ  27 Quán ăn Hàn Quốc Ngon Nức Tiếng Tại Sài Gòn

Với nền văn hóa đặc sắc và những bí quyết dệt vải truyền thống, người Muong có đóng góp quan trọng vào văn hóa dân gian của Việt Nam. Đến vùng Đất Muong, bạn sẽ được trải nghiệm trực tiếp sự tài ba và công phu trong nghề dệt vải của những nghệ nhân Muong. Đừng bỏ lỡ cơ hội này để tìm hiểu và khám phá về văn hóa độc đáo của người Muong tại Hobbiton Mộc Châu!