Pịa – Một Món Ăn Đặc Trưng Của Sơn La

pịa

Pịa là một món ăn đặc trưng của người Sơn La. Món này được chế biến từ những động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê… Tuy nhiên, Pịa bò và Pịa dê là hai loại phổ biến nhất. Khi chế biến Pịa, người ta sử dụng đủ nguyên liệu từ các bộ phận của bò, dê như tiết canh đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lòng, dạ dày, gan…

Pịa – Một Món Ăn Truyền Thống

Pịa đã tồn tại từ lâu và luôn được nhiều người ưa thích. Điều đặc biệt tạo nên sự độc đáo của món Pịa là việc sử dụng cả phần phân non của bò hay dê. Đây là phần nằm ở giữa dạ dày và ruột già, được gọi là Pịa, vì vậy món này mang tên Nậm Pịa. Cách chế biến của món Pịa gần giống như món thắng cố, nhưng chỉ có người dân bản địa mới có cách chế biến riêng.

Quy Trình Chế Biến Pịa

Sau khi chuẩn bị Pịa và các nguyên liệu, người ta bắc nồi nước ninh xương bò hoặc dê trong nhiều giờ cho đến khi nước dùng có đủ vị ngọt và vị thơm. Sau đó, tất cả những nguyên liệu thịt, sụn và lục phủ ngũ tạng được đổ vào nồi ninh. Món Pịa sẽ được ninh trong một thời gian khá lâu để gia vị thấm vào từng phần.

Hương Vị Đặc Trưng

Gia vị đặc trưng của món Pịa là mắc khén – một loại gia vị từ cây rừng, cùng với sả, ớt và các gia vị khác. Để tạo nên nhiều hương vị cho Pịa, người ta còn thêm mật bò và lá đắng từ rừng. Sự đa dạng về nguyên liệu và gia vị tạo nên mùi vị đặc trưng, hương thơm của gia vị, vị đắng của lá đắng và hương vị ngọt ngậy của xương và Pịa.

READ  Khăn Piêu - Những Bí Mật Mê Hoặc Trong Văn Hóa Dân Tộc Thái

Món Ăn Nghiện Ngất Ngây

Ban đầu, món Pịa có thể khá khó ăn. Nhưng sau khi thử vài lần, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đắng, cay cay và hương thơm của ma khén. Có khi nào bạn sẽ trở thành người nghiện món này mà không hay biết. Khi ăn Pịa, bạn có thể chấm với thịt nướng và uống rượu cùng các mế ở Sơn La để tận hưởng sự ngon lành của món ăn này. Vì Nậm Pịa có tác dụng giải rượu rất tốt, bạn có thể yên tâm uống rượu mà không sợ say.

Pịa không chỉ là một món ăn, mà còn là một phần văn hóa đặc biệt của người Sơn La. Ai đã từng đến vùng đất Tây Bắc mà chưa thử Pịa thì coi như chưa thực sự trải nghiệm. Hãy dành thời gian thưởng thức món Pịa khi bạn có cơ hội ghé thăm vùng đất Tây Bắc này.

Theo Giadinh.net

Đọc thêm: Hobbiton Mộc Châu