Trang Phục Dân Tộc Mường Hòa Bình: Bí Mật Tươi Sáng Trên Đất Mộc Châu

Dạo quanh miền quê xinh đẹp Mộc Châu, bạn sẽ không khó để bắt gặp những chiếc áo dài đen huyền thoại, thướt tha trên đôi vai người phụ nữ Mường. Áo dài đen với tiết trời xuân, những cánh đồng hoa mùa tang đầy sắc hương đã tạo nên một bức tranh văn hóa đặc sắc của người Mường ngày nay.

Một Chút Về Trang Phục Dân Tộc Mường

Trang phục truyền thống của người Mường có sự tập trung vào phụ nữ hơn là đàn ông. Nhưng bất kể là nam hay nữ, ở mỗi gia đình hay nói chung, trang phục dân tộc Mường được chia thành nhiều loại khác nhau. Có trang phục thường dùng để lao động, sinh hoạt, ngày hội, trang phục ngày cưới, trang phục tang lễ và trang phục cho người chết. Gia đình có người làm mo, mỡi, trượng cũng có thêm loại trang phục riêng.

Áo Dài Xinh Đẹp

Áo ngắn của phụ nữ Mường có cổ tròn, vòng lấy cổ, viền rộng khoảng 2cm. Áo mở ngực với hai bên có nẹp từ cổ xuống chân áo, cùng chiều rộng như nẹp viền cổ. Đặc biệt, áo không có cúc, để khéo léo giới thiệu vẻ đẹp của cạp váy và thân thể. Chiều dài của áo ngắn chỉ chấm trên eo lưng, có hai túi ở bên trước và nẹp viền ngang trên miệng. Tay áo được khâu thon thon dần về phía cửa tay, quanh cửa tay có nẹp nhỏ. Ở chân áo, khâu tròn và thường có câu:

Quần đen khâu viền chân đỏ
Áo may bó chân lăn
Đi đường xa xăm đẹp dáng

Bên trong áo ngắn là yếm trắng, được cạp váy quấn lên hơn nửa phần dưới. Chiếc yếm là một miếng vải vuông khoét lỗ cổ, được cài hai bên buộc về phía gáy. Dây vải ở phía dưới dùng để buộc quàng về phía sau lưng.

READ  Sơn La và Những Tuyến Địa Giới Hành Chính Giáp Ranh

Cạp Váy – Tinh Hoa Của Trang Phục Mường

Từ sát nách trùm mắt cá chân là chiếc váy thâm có can cạp váy trang trí hoa văn rực rỡ từ eo lưng trở lên. Phần dưới của váy thường là màu đen hoặc tím than chiếm tới 2/3. Chân váy thường có một loại vải màu đỏ, hồng, vàng, xanh hoặc trắng điểm hoa. Những màu sắc này làm cho váy trở nên lộng lẫy và hấp dẫn hơn. Áo dài cũng là một trong những loại trang trí quan trọng nhất và phong phú nhất trong trang phục truyền thống Mường. Sự rực rỡ của hoa văn cạp váy thể hiện niềm tự hào về bản sắc văn hóa Mường. Còn nguồn gốc và hình thành của hoa văn là việc mô phỏng lại hoa văn trên thân mình của con muông, được kể trong sử thi thần thoại “Đẻ Đất, Đẻ Nước”.

Hoa Văn Đẹp Mắt

Trong trang phục Mường, các hình tượng rồng, con rồng đối với người Mường là biểu tượng của sự thượng cổ và quyền uy. Rồng còn liên kết mật thiết với ngựa. Theo những người thạo về dệt, ngựa phải biến thành rồng mới có thể bay nhanh, gọi là ngựa gió. Theo sử thi “Đẻ Đất, Đẻ Nước”, ngựa gió do Dịt Dàng cấp cho người chặt Chu đồng để cho khỏi bị đè, còn được gọi là long mã. Hình tượng hươu xuất hiện trong truyền thuyết là hình ảnh thơ mộng về thiên nhiên đất nước. Chim công và chim phượng cũng là các hình tượng yêu thích của người Mường, tượng trưng cho sự sang trọng và đẹp đẽ. Với mỗi loại chim, người Mường chú ý đến các chi tiết khác nhau, từ lông đuôi đang bay, mỏ chầu trước, ngoảnh đầu lên lưng, mỏ quay lên trời đến hai chân ngắn.

READ  Fansipan - Nóc nhà Đông Dương nằm ở đâu?

Vẻ Đẹp Nguyên Thuỷ Của Trang Phục Mường

Trang phục dân tộc Mường với những nét đặc trưng văn hóa riêng đã trở thành một phần thường ngày trong cuộc sống người Mường. Đi đâu trên mảnh đất Mộc Châu, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những người phụ nữ Mường tự hào trong những bộ áo truyền thống này. Dù ở nhà, tiếp khách hay thậm chí khi xuống đồng, phụ nữ Mường vẫn duyên dáng trong những chiếc váy đen và áo pắn. Điều này minh chứng cho lòng tự hào về dân tộc và cần được duy trì trong cuộc sống hàng ngày.

Tham gia lễ hội hay những dịp trọng đại, người phụ nữ Mường khoác lên mình chiếc áo pắn đủ màu sắc rực rỡ. Bước đi giữa cánh đồng hoa lung linh, họ tỏa sáng như những bông hoa đẹp nhất của miền Tây Bắc quê hương.

Theo: Tư liệu Hòa Bình